Phân Loại Rác Thải – Lợi Ích Và Các Cách Xử Lý

phan-loai-rac-thai
Posted by: thuycontent Comments: 0

Phân loại rác thải là việc làm thiết thực, đảm bảo phân tách rác thải thành từng loại khác nhau. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường trong lành mà còn giúp con người có ý thức phân loại rác hơn. Vậy phân loại rác thải – lợi ích và cách xử lý là gì? Hãy cùng Quân Phát tìm hiểu vấn đề này ngay nhé.

Phân loại rác thải theo nguồn gốc

Rác thải phân loại theo nguồn gốc được chia làm ba loại. Đó là: rác vô cơ, rác hữu cơ và rác tái chế. Cùng Quân Phát tìm hiểu chi tiết 3 loại rác này nhé.

Rác vô cơ

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được cũng như không thể tái chế được. Chúng chỉ có thể được xử lý qua phương pháp chôn lấp tại các khu tập trung rác thải. Rác vô cơ bao gồm:

 • Vật liệu xây dựng các loại đã qua sử dụng, không sử dụng được và bỏ đi. Chẳng hạn: gạch, đá, đồ sành/ sứ vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng…
 • Các loại bao bì bọc bên ngoài chai/ hộp đựng thực phẩm. Ví dụ: hộp mì, chai nước, cốc/ bình thủy tinh vỡ…
 • Túi nilon các loại được bỏ đi sau quá trình sử dụng. Ví dụ: túi nilon đựng thực phẩm, đồ tiện lợi…
 • Một số thiết bị hay vật dụng bị con người bỏ đi trong đời sống hàng ngày. Ví dụ: đồ da, đồng hồ hỏng, băng đĩa nhạc… không thể sử dụng được nữa.
rac-vo-co
Rác thải vô cơ trong sinh hoạt

Rác hữu cơ

Rác hữu cơ là loại rác rất dễ phân hủy. Chúng có thể được đưa vào tái chế thành phân hữu cơ hoặc làm thức ăn cho động vật. Rác hữu cơ bao gồm:

 • Phần thực phẩm bỏ đi sau khi đã lấy phần chế biến được thức ăn. Chẳng hạn: các loại rau củ quả đã bị hỏng, thối…
 • Thức ăn thừa, hỏng bị bỏ đi. Điển hình là: cơm, canh, thức ăn còn thừa hoặc ôi thiu, bã chè, bã cafe mốc…
 • Các loại hoa, lá, cây cỏ không được sử dụng nữa và bỏ đi. Ví dụ: cỏ cây bị cắt xén, chặt bỏ, hoa rụng…
rac-huu-co
Rác thải hữu cơ trong đời sống hàng ngày

Rác tái chế

Rác tái chế là loại rác khó để phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế và sử dụng. Mục đích nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Bao gồm các loại như:

 • Giấy thải các loại. Ví dụ: sách báo cũ, thùng carton, hộp giấy, phong bì, bưu thiếp đã qua sử dụng…
 • Các loại hộp/ chai/ vỏ lon đựng thực phẩm bỏ đi. Ví dụ: hộp pizza, hộp trà, lon nước giải khát, chai nước lọc…
 • Các loại nhựa hỏng hóc, trầy xước, không sử dụng nữa. Ví dụ: ghế nhựa, chậu nhựa, chai nhựa, thùng nhựa…
 • Các loại quần áo, vải cũ, rách, thủng, bốc mùi và không sử dụng được nữa.
rac-tai-che
Rác thải tái chế phổ biến hiện nay

Phân loại rác thải theo loại hình

Rác thải theo loại hình được chia thành hai loại chính. Đó là: rác thải y tế và rác thải xây dựng. Cụ thể hai loại rác thải theo loại hình được Quân Phát chia sẻ dưới đây.

Rác y tế

Rác y tế là loại rác mà vật ở thể rắn, lỏng, khí các loại được thải ra từ các cơ sở y tế. Căn cứ theo Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT mà rác thải y tế chia làm 3 loại:

 • Rác thải lây nhiễm, gồm có: rác thải lây nhiễm sắc nhọn, rác thải lây nhiễm không sắc nhọn và rác thải có nguy cơ lây nhiễm cao.
 • Rác thải giải phẫu, gồm có: các biểu mô, bộ phận trên cơ thể người bị thải bỏ và xác động vật thí nghiệm.
 • Rác thải nguy hại không lây nhiễm, gồm: hóa chất, dược phẩm bỏ đi, thiết bị y tế bị vỡ, hỏng hóc hay đã qua sử dụng, chất hàn răng, cùng các loại rác thải nguy hiểm khác theo Thông tư 36/2015/TT- BTNMT đã quy định.
rac-y-te
Rác thải y tế trong các cơ sở y tế gây hại đến môi trường

Rác xây dựng

Rác xây dựng là loại rác được thải ra ngoài môi trường sống từ quá trình xây dựng, sửa chữa, thi công các công trình. Loại rác thải này còn được gọi là xà bần, bao gồm vụn đất, gạch, đá…

rac-xay-dung
Rác thải xây dựng trong các công trình thi công hiện nay

Lợi ích của phân loại rác thải

Việc phân loại rác thải mang đến vô vàn lợi ích cho cả môi trường và sinh vật sống. Hơn nữa, công việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Cùng Quân Phát điểm qua những lợi ích mà phân loại rác thải mang lại nhé.

 • Giúp tiết kiệm cũng như tái tạo nguồn tài nguyên thiên nhiên.
 • Tăng thêm thu nhập cho người thải rác bằng cách bán các loại phế liệu có thể tái chế được.
 • Tận dụng các nguyên liệu hữu cơ để sản xuất phân bón vi sinh.
 • Giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ môi trường luôn trong lành.
 • Nâng cao ý thức bảo vệ và sử dụng tài nguyên tự nhiên một cách hợp lý.
 • Giảm lượng rác thải, đồng thời giảm tải nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.
 • Có thêm nguồn nhiên liệu tự nhiên phục vụ đời sống xã hội.
 • Giảm nguy cơ phát sinh tác nhân gây các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, thậm chí ung thư và các yếu tố độc hại, nguy hiểm.
loi-ich-tu-viec-phan-loai-rac-thai
Lợi ích từ việc phân loại rác thải trong đời sống sinh hoạt

Các cách xử lý rác thải

Hiện nay, lượng rác thải ngày càng nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy các cách xử lý rác thải phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng Quân Phát tìm hiểu các biện pháp ngay dưới đây.

Chôn lấp rác thải hợp vệ sinh

Với phương pháp này, rác thải được chôn lấp thành từng lớp và đầm nén để giảm bớt thể tích. Và sau mỗi lớp rác sẽ được phủ lên lớp đất trung gian nhằm tăng hiệu quả xử lý và hạn chế mùi hôi, côn trùng.

Bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh phải được trang bị đầy đủ thiết bị theo TCVN 261 – 2001. Chẳng hạn như: lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác, hệ thống thu khí, hệ thống đường giao thông, cây xanh cách ly…

Với công nghệ đơn giản và chi phí thấp, phương pháp này phù hợp với các nước đang phát triển. Tuy nhiên, phương pháp này cũng gây ra nguồn ô nhiễm không khí qua mùi hôi, nước cống rỉ, kéo theo côn trùng, ruồi muỗi phát triển. Đồng thời, giải pháp này cũng làm tiêu tốn nhiều diện tích, khó phục hồi lại hiện trạng ban đầu.

Dùng lò đốt rác thải

Dùng lò đốt rác thải được ứng dụng phổ biến giúp phân loại các chất thải rắn bằng nhiệt độ cao để phân hủy rác thải. Sau khi đốt các chất thải rắn thành tro, có thể sử dụng làm phân bón cho cây hay gạch xây nhà.

Điều này giúp giảm thiểu đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp. Giải pháp này dễ triển khai, giá thành hợp lý, có thể xử lý được nhiều loại rác thải khác nhau.

cach-xu-ly-phan-loai-rac-thai
Các cách xử lý rác thải phổ biến hiện nay

Tái chế rác thải

Phương pháp tái chế rác thải từ lâu đã rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là việc sử dụng những loại rác thải có khả năng sử dụng đi vào tái chế. Điều này góp phần mang lại những hiệu quả vô cùng thiết thực.

Nó giúp cải thiện ý thức phân loại rác và hạn chế ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, tái chế rác thải cũng giúp sản xuất ra đa dạng các vật dụng có giá trị sử dụng khác. Đồng thời tiết kiệm nguyên liệu, thời gian và chi phí cho nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, bán vật liệu tái chế các loại cũng đang được nhiều người đón nhận hiện nay. Bởi việc này mang lại nhiều lợi nhuận cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Chẳng hạn như: phế liệu sắt thép, phế liệu nhôm, phế liệu đồng, phế liệu inox, phế liệu hợp kim…

>>> Xem ngay: Đại lý thu mua phế liệu tái chế giá cao uy tín Quân Phát

Mong rằng những chia sẻ về phân loại rác thải trên đây sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về lợi ích và cách xử lý rác thải. Quân Phát luôn cập nhật báo giá thu mua các loại phế liệu thường xuyên để quý vị theo dõi. Còn chần chừ gì nữa, quý vị hãy nhanh tay liên hệ qua Hotline: 0901 109 109 (Mr. Cường) để được hỗ trợ tận tình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *