Đồng Có Bị Gỉ Không? Cách Hạn Chế Sự Oxi Hoá Của Đồng

Đồ vật bằng đồng khi tiếp xúc lâu trong không khí sẽ bị gỉ sét (Nguồn: Internet)
Posted by: Hà Văn Cừ Comments: 0

Những đồ vật bằng đồng thường có giá trị cao nên cần phải chú trọng trong việc bảo quản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn rằng liệu đồng có bị gỉ không. Nếu có, làm cách nào để hạn chế tình trạng này nhằm giữ đồ vật luôn bền đẹp và sáng bóng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có ngay câu trả lời nhé!

Đồng có bị gỉ không?

Cũng như bất kỳ mọi đồ vật làm bằng kim loại khác, khi để lâu ngoài không khí, đồng sẽ dần xỉn màu và bị gỉ tạo thành các oxit đồng do bị oxy hóa bởi Oxy. Theo thời gian, dưới tác động của CO2 và hơi ẩm, màu đồng xỉn sẽ chuyển sang màu xanh dương.

Lớp màu xanh dương này gọi là patina, bao phủ lên bề mặt lớp đồng, ngăn cho lớp đồng bên dưới bị oxy hóa. Tùy vào môi trường để đồ vật mà patina sẽ có màu đen hoặc màu xanh.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng rằng liệu lớp patina trên có làm giảm giá trị của đồ vật bằng đồng hay không. Trên thực tế, một số mẫu lư hương, chuông đồng ban đầu có màu nâu đỏ của đồng nguyên chất, sau chuyển thành màu xanh hoặc đen, càng được đánh giá cao về giá trị và tuổi đời của tác phẩm.

Đồ vật bằng đồng khi tiếp xúc lâu trong không khí sẽ bị gỉ sét (Nguồn: Internet)
Đồ vật bằng đồng khi tiếp xúc lâu trong không khí sẽ bị gỉ sét (Nguồn: Internet)

Một số cách hạn chế sự oxi hoá của đồng

Vậy, nếu bạn đang thắc mắc rằng: “Liệu đồng có bị gỉ không?” thì câu trả lời là “Có”. Do đó, để bảo vệ các đồ vật bằng đồng hiệu quả, bạn cần nắm vững một số cách hạn chế sự oxy hóa của đồng dưới đây:

  • Sử dụng vôi: Nhúng đồ đồng vào nước vôi và lấy bột vôi rắc lên. Sau đó, bạn có thể sử dụng đồ vật như bình thường. Cách làm này sẽ giúp sản phẩm không bị gỉ sét khi để lâu bên ngoài không khí, rất phù hợp cho những ai muốn giữ nguyên tone màu đỏ của đồ đồng mà không muốn sơn màu lên đồ vật.
  • Đặt đồ đồng ở nơi khô ráo: Nguyên nhân của việc đồ đồng bị gỉ sét là do bị oxy hóa bởi oxy và hơi ẩm trong không khí. Vì vậy, để hạn chế hiện tượng này, bạn nên bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, lau khô bằng khăn mềm thường xuyên để đảm bảo độ sáng bóng của đồ dùng.
  • Phủ bên ngoài đồ đồng một lớp sơn bóng hoặc sơn lót trước lớp sơn chính: Đây là cách làm phổ biến nhất hiện nay để bảo vệ đồ đồng khỏi bị oxy hóa. Lớp sơn này không chỉ giúp bảo vệ bề mặt mà còn dễ dàng hơn trong việc lau chùi và vệ sinh đồ vật.
Nên đặt đồ đồng ở nơi khô ráo, thoáng mát (Nguồn: Internet)
Nên đặt đồ đồng ở nơi khô ráo, thoáng mát (Nguồn: Internet)

Một số cách giúp tẩy vết đen trên đồng

Vậy, nếu đồ đồng đã bị oxy hóa rồi thì có cách nào để tẩy vết đen trên đồ vật hay không? Dưới đây là một số giải pháp mà bạn có thể áp dụng:

  • Sử dụng hỗn hợp gồm muối và giấm ăn: Hòa muối và giấm vào nước đun sôi. Dùng hỗn hợp này chà và rửa bề mặt đồ vật bằng đồng. Sau đó, rửa lại đồ vật bằng nước ấm, lau khô để loại bỏ vết gỉ sét.
  • Sử dụng hỗn hợp nước, giấm và kem đánh răng: Trộn hỗn hợp nước và giấm với tỷ lệ bằng nhau, thêm vào một ít kem đánh răng. Dùng khăn mềm nhúng vào hỗn hợp này và chà xát lên đồ vật bằng đồng. Đối với những vết gỉ cứng đầu, nên sử dụng lực mạnh để bong lớp gỉ sét ra. Bạn cũng có thể ngâm đồ đồng vào dung dịch giấm pha loãng qua đêm, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Axit trong giấm ăn sẽ phản ứng với oxit đồng, góp phần tẩy đi vết đen do gỉ sét.
  • Sử dụng hỗn hợp chanh và muối: Rắc muối lên bề mặt đồ đồng bị gỉ, sau đó vắt chanh trực tiếp lên khu vực đó. Giữ nguyên hỗn hợp này trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi dùng vỏ chanh chà xát lên bề mặt. Acid trong chanh và lực ma sát từ vỏ chanh sẽ giúp loại bỏ vết gỉ sét một cách hiệu quả mà không làm hỏng bề mặt đồ vật. Cuối cùng, rửa lại đồ vật bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm.
  • Sử dụng hóa chất: Bạn có thể sử dụng các hóa chất có chứa phospho hoặc acid oxalic như Cana (sáp đánh bóng xe hơi) hay RP7,…để làm sạch vết đen trên các đỉnh đồng, hạc thờ,…Những chất này sẽ hòa tan oxit đồng, giúp loại bỏ các vết đen một cách hiệu quả.

The Ultimate Link Directory for SEO

Free Netflix, Free prime video and much more

Best Chat forum for freebies and giveaways

Most Secure Free Cloud StorageSecure Video Sharing platform free

Earn upto 20$ a day

Buy digital products for cheap

Download wordpress themes and plugins free Themes

Ultimate movies and web series

Ultimate Anime and Manga

Free Unlimited Cloud Storage

Full Information about the world

Hỗn hợp chanh và muối vô cùng đơn giản giúp tẩy vết đen trên đồ đồng (Nguồn: Internet)
Hỗn hợp chanh và muối vô cùng đơn giản giúp tẩy vết đen trên đồ đồng (Nguồn: Internet)

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn các thắc mắc xoay quanh vấn đề “Đồng có bị gỉ không?”. Theo đó, cũng như nhiều đồ vật bằng kim loại khác, đồng cũng bị oxy hóa bởi không khí nên việc bảo quản đồ đồng cần phải được chú trọng và cẩn thận. Nếu không may đồ đồng đã bị oxy hóa rồi, bạn có thế áp dụng các biện pháp mà Quân Phát đề xuất để đưa đồ vật trở lại vẻ sáng bóng như mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *