Đồng Thau Là Gì? Ứng Dụng Của Đồng Thau

Đồng thau đóng vai trò quan trọng trong đời sống (Nguồn: Internet)
Posted by: Hà Văn Cừ Comments: 0

Đồng thau là một trong những hợp kim của đồng vốn đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử loài người. Trải qua hàng ngàn năm, đồng thau đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của sản xuất và đời sống. Cùng tìm hiểu xem đồng thau là gì và những ứng dụng tuyệt vời của nó qua bài viết dưới đây.

Đồng thau là gì?

Để trả lời cho câu hỏi: “Đồng thau là gì?”, trước hết phải hiểu rõ bản chất của chúng. Theo đó, đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như brass, latông, hay đồng vàng. Dạng hợp kim này có màu vàng là chủ đạo. Tùy theo hàm lượng của kẽm mà màu sắc của chúng sẽ biến đổi khác nhau, cụ thể như sau:

  • Hàm lượng kẽm từ 18 – 20%: Đồng thau có màu đỏ.
  • Hàm lượng kẽm từ 20 – 30%: Đồng thau có màu vàng nâu.
  • Hàm lượng kẽm từ 30 – 42%: Đồng thau có màu vàng nhạt.
  • Hàm lượng kẽm từ 50 – 60%: Đồng thau có màu vàng bạch.

Trong các lĩnh vực công nghiệp, đồng thau có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống được sử dụng phổ biến nhất. Độ dẻo của hợp kim này được đánh giá khá cao, tốt hơn so với đồng và kẽm. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng chảy của chúng khá thấp, khoảng 900 – 940 độ C. Có thể khắc phục điều này bằng cách thay đổi tỷ lệ đồng và kẽm để cho ra tính chất mong muốn.

Bên cạnh đó, về mặt cảm quan, ở điều kiện thường, đồng thau có độ sáng bóng nhất định khiến nhiều người dễ nhầm lẫn với vàng nguyên chất. Đồng thau có độ cứng hơn kim loại đồng, tuy nhiên nó lại rất dễ vỡ khi va chạm với có hợp kim khác có độ cứng cao hơn. Khi đúc già, đồng thau thường có màu vàng nhạt hoặc màu đen.

Nhôm, silicon, mangan hoặc sắt được thêm vào đồng thau trong trường hợp muốn tạo ra loại vật liệu cứng hơn và bền hơn. Nhờ lớp oxit hình thành trên bề mặt, vật liệu này trở nên trong suốt và có khả năng chống ăn mòn hiệu quả, thường ứng dụng trong chế tạo tàu biển (đồng thau hải quân).

Kèn được làm bằng đồng thau
Kèn được làm bằng đồng thau

Xem thêm: THU MUA PHẾ LIỆU ĐỒNG GIÁ CAO, TOÀN QUỐC

Ứng dụng của đồng thau trong đời sống

Về mặt cảm quan, đồng thau có màu sắc giống như vàng. Thêm vào đó, vẻ ngoài sáng bóng của nó rất phù hợp trong việc làm đồ vật trang trí như ổ khóa, tay nắm cửa, hệ thống van, thiết bị trong hệ thống điện nước,…Đặc biệt, đồng thau được sử dụng rất nhiều để chế tạo nhạc cụ như kèn, chuông,…Không quá khó để bắt gặp những nhạc cụ được sản xuất từ đồng thau trong lịch sử.

Bên cạnh đó, vẻ ngoài sáng bóng của nó còn được ứng dụng trong điêu khắc, trạm trổ những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

The Ultimate Link Directory for SEO

Free Netflix, Free prime video and much more

Best Chat forum for freebies and giveaways

Most Secure Free Cloud StorageSecure Video Sharing platform free

Earn upto 20$ a day

Buy digital products for cheap

Download wordpress themes and plugins free Themes

Ultimate movies and web series

Ultimate Anime and Manga

Free Unlimited Cloud Storage

Full Information about the world

Đồng thau đóng vai trò quan trọng trong đời sống (Nguồn: Internet)
Đồng thau đóng vai trò quan trọng trong đời sống (Nguồn: Internet)

Đồng thau được dùng làm gì trong sản xuất?

Là loại hợp chất đa năng nên đồng thau cũng được sử dụng nhiều trong sản xuất. Đặc biệt, 90% hợp kim trong đồng thau có thể được tái chế hoàn toàn. Đồng thời, việc dễ dàng tách đồng thau ra khỏi kim loại khác bằng nam châm cũng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí ở khâu nguyên liệu.

Một số lĩnh vực sản xuất sử dụng đồng thau có thể kể đến như:

  • Dùng làm vật liệu đúc: Đồng thau là vật liệu ưu tiên hàng đầu để sản xuất vũ khí, công cụ sản xuất nông nghiệp, sản xuất trống đồng cùng nhiều nhạc cụ khác.
  • Sản xuất vật dụng có độ ma sát lớn: Nhờ khả năng chống ăn mòn cao, đồng thau dùng nhiều để sản xuất đạn vỏ, vòng bi, bánh răng, ổ khóa,…
  • Lĩnh vực điện – điện tử: Đồng thau dùng làm dây dẫn điện, thiết bị trong các đồ dùng điện,…nhờ khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

Đồng thau sở hữu những tính chất vật lý – cơ học đặc biệt so với rất nhiều loại hợp kim khác. Nhờ vậy, chúng là loại vật liệu rất được ưu ái trong sản xuất và đời sống. Hy vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ giải đáp cho bạn phần nào băn khoăn về chủ đề: “Đồng thau là gì?” và các ứng dụng của nó.

Tham khảo thêm: Phế Liệu Thu Hồi Là Gì? Các Loại Phế Liệu Thu Hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *