Kim Loại Đồng Và Nhôm Có Đặc Điểm Chung Gì?

Posted by: Hà Văn Cừ Comments: 0

Đồng và nhôm là hai kim loại được ứng dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Vậy, đồng và nhôm có đặc điểm chung gì? Giữa hai kim loại này có những tính chất nào khác biệt? Hãy cùng phế liệu Quân Phát tìm hiểu qua bài viết nhé!

Đồng và Nhôm có đặc điểm chung gì?

Đồng và Nhôm là hai kim loại khá phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của sản xuất và đời sống. Vậy, đồng và nhôm có đặc điểm chung gì? Về tổng quan, giữa hai kim loại này có những điểm giống nhau như có ánh kim, dễ kéo sợi, dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Đây đều là các tính chất đặc biệt của kim loại nói chung.

Đồng và nhôm có những đặc điểm chung của kim loại (Nguồn: Internet)

Đặc điểm tính chất kim loại đồng

Đồng là kim loại dẻo có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt. Ở dạng nguyên chất, đồng có màu cam đỏ, mềm và dễ uốn. Kim loại này ban đầu có tên là cyprium (kim loại Syp) do được khai thác chủ yếu tại Síp. Sau này, chúng được gọi tắt là cuprim – cũng chính là tên Latin của đồng hiện nay. Đồng và hợp kim của đồng là những thành phần quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

The Ultimate Link Directory for SEO

Free Netflix, Free prime video and much more

Best Chat forum for freebies and giveaways

Most Secure Free Cloud StorageSecure Video Sharing platform free

Earn upto 20$ a day

Buy digital products for cheap

Download wordpress themes and plugins free Themes

Ultimate movies and web series

Ultimate Anime and Manga

Free Unlimited Cloud Storage

Full Information about the world

Sau khi đã tìm hiểu đồng và nhôm có đặc điểm chung gì? Cùng Quân Phát điểm qua một số tính chất tiêu biểu của đồng như sau:

  • Tính dẻo: Đồng là kim loại có tính mềm và dẻo cao. Một giọt đồng có thể kéo dài tận 2000m và dát mỏng hơn tờ giấy. Nhờ vậy, đồng được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo các bán thành phẩm dài và dập uốn với hình dạng mong muốn.
  • Tính dẫn điện, dẫn nhiệt cao: Khả năng dẫn điện – dẫn nhiệt của đồng rất tốt, chỉ xếp sau vàng và bạc. Bên cạnh đó, nhờ giá thành rẻ hơn nhiều nên đồng là kim loại ưu tiên hàng đầu trong sản xuất dây điện và bộ phận dẫn điện. Trên thực tế, hầu hết các thiết bị dẫn điện hiện nay đều có lõi làm từ đồng đỏ. Có thể kể đến như bo mạch in, Micro-chips, vật liệu bán dẫn, Magnetron trong lò vi sóng, máy tản nhiệt,…
  • Khả năng chống ăn mòn khá tốt: Với tính chất này, đồng có độ bền cực cao trong điều kiện thường (không khí, nước). Bên cạnh đó, đồng cũng có khả năng chống ăn mòn hiệu quả trong môi trường khác (nước biển, kiềm, acid hữu cơ).
  • Tính hàn (khả năng thực hiện liên kết hàn trên bề mặt kim loại bằng cách nung chảy cục bộ hai hoặc nhiều chi tiết thành phần): Nhờ có tính chất này, đồng rất được ưa chuộng trong nhiều ngành gia công khác nhau. Tuy nhiên, tính hàn của đồng sẽ giảm khi hàm lượng oxy và tạp chất trong đồng tăng lên.
  • Khả năng cắt kém hơn so với kim loại khác: Sở dĩ có điều này là do phôi đồng rất dẻo và mềm. Để cải thiện tình trạng này, nhà sản xuất thường cho thêm Pb trong quá trình chế tạo.
  • Tính đúc kém: Do có cấu tạo mạng tinh thể lập phương tâm diện, nhiệt độ nóng chảy là 1083 độ C trong khi độ loãng nhỏ.
  • Khối lượng riêng vào khoảng 8,98 g/cm3, lớn gấp 3 lần nhôm và gấp 4 lần nhựa Teflon.
Đồng có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt (Nguồn: Internet)

Đặc điểm tính chất kim loại nhôm

Nhôm là kim loại phổ biến thứ ba trong vỏ Trái Đất (chỉ xếp sau oxy, silic) và chiếm tỷ lệ cao nhất (8,2%) trong số các kim loại. Nhôm và hợp kim của nhôm được sử dụng nhiều trong sản xuất và đời sống như làm đồ gia dụng (xoong, nồi, chảo,…); dây dẫn điện; vật liệu xây dựng; ứng dụng trong công nghiệp chế tạo máy bay, tàu vũ trụ, ô tô,…

Về tính chất vật lý, nhôm khá nhẹ (khối lượng riêng 2,7 g/cm3 – chỉ bằng ⅓ so với sắt và đồng), có màu trắng bạc ánh kim mờ do được bao phủ bởi lớp oxit. Nhôm có độ dẻo cao nên rất dễ kéo sợi, ép định hình. Khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt (bằng ⅔ so với đồng) nên được dùng nhiều trong dây dẫn điện, cáp điện, động cơ, máy biến thế và thiết bị chiếu sáng,…

Bên cạnh đó, nhôm còn có khả năng chống ăn mòn cao nhờ lớp oxit nhôm khá trơ bao phủ trên bề mặt. Tận dụng tính chất này, nó được dùng nhiều để làm đồ đựng thực phẩm, thức uống, chai chứa hóa chất,… Nhiệt độ nóng chảy của nhôm vào khoảng 660 độ C nên rất dễ nấu chảy để biến tính và tinh luyện.

Nhôm tạo hợp kim với nhiều kim loại khác cho độ bền cơ học ở mức tương đối. Tuy nhiên, độ dẻo và khả năng chống ăn mòn được đánh giá khá cao so với nhôm nguyên chất nên được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhôm được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất đồ gia dụng (Nguồn: Internet)

Trên đây là lời giải đáp từ Quân Phát cho câu hỏi: “Đồng và Nhôm có đặc điểm chung gì?”. Về mặt tổng quan, hai kim loại này đều có những tính chất chung của kim loại và đồng thời, cũng sở hữu cho mình những đặc tính riêng biệt. Hy vọng thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *