Phân Biệt Phế Liệu Và Phế Thải, Lợi Ích Khi Tái Chế Phế Liệu

Phân biệt phế liệu và phế thải
Posted by: Hà Văn Cừ Comments: 0

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua 2 cụm từ phế liệu và phế thải vô cùng gần gũi trong cuộc sống. Tuy nhiên, thật khó để các bạn nhận biết và phân biệt chính xác giữa phế liệu và phế thải có điểm gì khác biệt. Đừng lo, bài viết sau đây của Quân Phát sẽ giúp bạn phân biệt phế liệu và phế thải nhanh chóng nhất nhé!

Contents

Tìm hiểu về phế liệu và phế thải

Trước khi đi vào phân biệt phế liệu và phế thải, mời bạn theo dõi khái niệm chính xác phế liệu và phế thải là gì ngay sau đây:

Phế liệu là gì ?

Đối với khái niệm phế liệu là gì, bạn có thể dựa vào Khoản 16 Điều 3 của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 quy định: “phế liệu là những vật liệu được thu hồi, phân loại, lựa chọn từ những vật liệu, sản phẩm đã bị loại bỏ từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng để sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác”.

Phế thải là gì ?

Tương tự dựa vào Khoản 16 Điều 3 của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 quy định: “phế thải (hay còn gọi là chất thải) là các loại vật chất được thải ra từ quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác”.

Cũng theo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 quy định tuyệt đối cấm nhập khẩu chất thải, phế thải dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, lại cho phép nhập khẩu phế liệu để phục vụ quá trình sản xuất công nghiệp. Việc quản lý nhập khẩu và xử lý phế liệu sẽ có những quy định cụ thể, rõ ràng để đảm bảo các doanh nghiệp không nhập khẩu “nhầm” phế thải. Chính vì vậy, việc phân biệt điểm khác nhau giữa phế liệu và phế thải là cực kỳ cần thiết.

Phân biệt phế liệu và phế thải
Phân biệt phế liệu và phế thải

Xem thêm: Thu mua giàn giáo cũ

Tiêu chí đánh giá phế liệu và phế thải

Đối với việc phân biệt phế liệu và phế thải, bạn có thể dựa theo 3 tiêu chí như sau:

Dựa vào mục đích sau khi thải ra

  • Đối với phế liệu sẽ được thu hồi và tái sử dụng để làm nguyên liệu mới cho việc sản xuất các sản phẩm khác.
  • Đối với phế thải, luật Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 không đề cập đến mục đích sau khi thải ra. Theo đó, luật chỉ quy định phải có biện pháp tiêu hủy, xử lý phế thải phù hợp với từng loại.

Dựa vào các yếu tố loại bỏ

  • Đối với phế liệu sẽ được chủ sở hữu chủ động từ bỏ sử dụng, khai thác sản phẩm, vật liệu.
  • Đối với phế thải được chủ sở hữu chủ động từ bỏ sử dụng, khai thác vật chất. Ngoài ra, cũng có thể chủ sở hữu bắt buộc phải từ bỏ do vật hết giá trị sử dụng.

Dựa vào các yếu tố để trở thành phế liệu và phế thải

  • Phế liệu chính là những sản phẩm, vật liệu tồn tại dưới dạng vật thể. Phế liệu có thể được lựa chọn và phân loại.
  • Phế thải chính là những vật chất tồn tại ở các dạng khí, lỏng, rắn.

Lợi ích khi tái chế phế liệu

Một trong những đặc trưng giúp bạn dễ dàng phân biệt phế liệu và phế thải đó là khả năng tái sử dụng. Theo đó các loại phế liệu hoàn toàn có thể được tái chế thành nguyên liệu mới. Còn phế thải chỉ được xử lý bỏ đi và không thể tái chế hay sử dụng lại. Một số lợi ích tuyệt vời khi tái chế phế liệu theo nghiên cứu mới nhất của EPA đó là:

  • Việc tái chế phế liệu kim loại giúp bảo vệ môi trường sống, làm giảm 97% chất thải từ mỏ quặng, giảm 86% tình trạng ô nhiễm không khí, giảm 40% việc gây ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tái chế phế liệu còn tiết kiệm đến 75% năng lượng và 90% nguyên vật liệu cần thiết khác được sử dụng.
  • Một sự thật nữa là việc tái chế phế liệu thải ra cũng như thu mua phế liệu phát triển sẽ giúp cho rất nhiều người có việc làm và nguồn thu nhập ổn định hơn.

The Ultimate Link Directory for SEO

Free Netflix, Free prime video and much more

Best Chat forum for freebies and giveaways

Most Secure Free Cloud StorageSecure Video Sharing platform free

Earn upto 20$ a day

Buy digital products for cheap

Download wordpress themes and plugins free Themes

Ultimate movies and web series

Ultimate Anime and Manga

Free Unlimited Cloud Storage

Full Information about the world

Lợi ích khi tái chế phế liệu
Lợi ích khi tái chế phế liệu

Tóm lại, việc phân loại phế liệu và phế thải là vô cùng cần thiết đối với môi trường. Qua chia sẻ trên của Quân Phát, chắc hẳn bạn đã phân biệt phế liệu và phế thải. Cùng với đó bài viết còn đề cập đến những lợi ích tuyệt vời khi tái chế phế liệu và xử lý phế thải đúng cách. Hi vọng các chia sẻ sẽ hữu ích với bạn!

Tham khảo thêm: Thu Mua Phế Liệu Inox Giá Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *