Quy Trình Tái Chế Kim Loại – Lợi Ích

tai-che-kim-loai
Posted by: thuycontent Comments: 0

Trong đời sống hiện nay, kim loại đóng vai trò quan trọng và được sử dụng linh hoạt trong sản xuất. Hơn nữa, kim loại có thể được tái chế nhiều lần mà không bị biến đổi tính chất của nó. Vậy quy trình tái chế kim loại ra sao? Và lợi ích của nó là gì? Hãy cùng Quân Phát theo dõi bài viết này để tìm kiếm câu trả lời nhé.

Lợi ích của việc tái chế kim loại

Tái chế kim loại là quá trình thu gom và xử lý kim loại từ các loại phế liệu. Mục đích để dùng làm nguyên liệu thô trong sản xuất sản phẩm mới. Kim loại có thể được tái chế nhiều lần mà không ảnh hưởng đến các đặc tính của nó. Việc này cung cấp nguyên liệu thô cho sản phẩm mới, giảm thiểu lượng khí thải carbon. Đồng thời có thể sử dụng nguyên liệu tái chế hiệu quả hơn so với nguyên liệu mới.

Vậy lợi ích của việc tái chế kim loại là gì? Bên cạnh việc bảo vệ môi trường, loại bỏ rác thải dân dụng, tái chế kim loại còn có những lợi ích như: 

 • Giúp bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu nhu cầu khai thác kim loại, quặng kim loại mới, tránh rủi ro và tốn kém.
 • Giúp bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, động vật hoang dã. Cụ thể:
  • Giảm thiểu nhu cầu trồng trọt và khai thác nguyên liệu mới. 
  • Giúp giảm bớt những gián đoạn gây thiệt hại đến môi trường tự nhiên. 
  • Rừng ít bị chặt phá hơn, sông ngòi ít chuyển hướng hơn. 
  • Động vật hoang dã ít bị tổn hại hay di dời hơn. 
  • Nước, đất và không khí cũng ít bị ô nhiễm hơn. 
  • Giữ lại chất thải ra môi trường, giảm thiểu ô nhiễm hiệu quả.
 • Bảo vệ con người tránh khỏi những nguy hiểm từ việc sử dụng sản phẩm từ kim loại mới. Tránh mắc các bệnh về hô hấp, đường ruột, ung thư… ở người.
 • Giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu khi dùng các sản phẩm kim loại tái chế.
 • Giúp giảm tối đa lượng khí cacbon và các khí độc hại khác thải ra ngoài môi trường. Phòng ngừa biến đổi khí hậu gây hiệu ứng nhà kính.
 • Tạo cho người lao động có công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập. 

>>> Tham khảo ngay: Bảng báo giá các loại phế liệu của Quân Phát

loi-ich-cua-viec-tai-che-kim-loai
Lợi ích của việc tái chế kim loại

Các kim loại thường được tái chế

Kim loại tái chế được phân thành hai loại chính: kim loại đen và kim loại màu.

 • Kim loại đen là quá trình kết hợp của cacbon và sắt. Phổ biến là: thép cacbon, thép hợp kim, sắt rèn và gang.
 • Kim loại màu bao gồm các loại: nhôm, đồng, chì, kẽm, thiếc. Phổ biến là: vàng, bạch kim, bạc, iridium và palladium.

Thép là kim loại được dùng để tái chế phổ biến hiện nay. Đồng và hợp kim đồng tái chế có giá trị cao, được ứng dụng trong các hệ thống đường ống dẫn nước, thiết bị điện tử và nhiều sản phẩm khác. Nhôm tái chế được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống, điển hình là chai, lon nước, các vật liệu đóng gói khác. Các kim loại tái chế khác có giá trị cao như: vàng, bạc, đồng thau, kẽm…

Quy trình tái chế kim loại

Quy trình tái chế kim loại đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo từ bàn tay người thợ. Các kim loại tái chế thường dùng như: Nhôm, đồng, sắt, thép. chì, kẽm, thiếc, gang, bạch kim, bạc… Sau đây là quy trình tái chế kim loại nghiêm ngặt với các khâu:

Bước 1: Thu gom phế liệu kim loại cần tái chế

Phế liệu kim loại được bán cho kho bãi phế liệu của các cơ sở thu mua. Quý vị cần thu gom đủ lượng phế liệu kim loại từ nhiều nơi để mang về tái chế.

Bước 2: Phân loại và sắp xếp kim loại phế liệu sau khi thu gom

Sau khi đã thu gom phế liệu kim loại xong, tiếp theo là quy trình phân loại, sắp xếp phế liệu. Tiếp theo, tiến hành tách rời kim loại khỏi kim loại hỗn hợp khi nung nóng. Quý vị có thể sử dụng nam châm để hút sắt và các thiết bị chuyên dụng để phân tách từng loại phế liệu.

Bước 3: Tiến hành nghiền và băm nhỏ kim loại phế liệu 

Tiến hành nghiền nhỏ phế liệu kim loại bằng máy băm để quy trình xử lý dễ dàng hơn trên băng tải. Nhà máy tái chế phế liệu sẽ cho cắt kim loại thành từng thanh nhỏ đều nhau bằng gang tay. Ngoài ra, kim loại được băm nhỏ tiếp để chế biến thêm.

Bước 4: Tách biệt các thành phần của kim loại

Các thanh kim loại nhỏ sẽ được đặt vào trống từ tính để tách biệt kim loại màu và kim loại đen. Còn các vật liệu phi kim loại (như sơn, nhựa) sẽ bị loại bỏ bằng cách thổi khí nóng (550 độ C) hoặc hút chân không.

quy-trinh-tai-che-kim-loai
Quy trình các bước tái chế kim loại phế liệu

Bước 5: Đem nung nóng chảy các kim loại phế liệu

Sau khi tách kim loại xong, đem nung nóng và làm tan chảy các kim loại khác nhau trong lò lớn. Tùy từng kim loại sẽ có lò đặc biệt được thiết kế riêng dựa theo tính chất kim loại này. Lò nung có đầu đốt tái tạo nhiên liệu hiệu quả giúp giảm thiểu năng lượng được sử dụng nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. 

Lò được trang bị với máy khuấy, đảm bảo nhiệt độ phù hợp. Máy khuấy có vai trò quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm cuối cùng sau khi ra lò. Thời gian nóng chảy kim loại ước tính sẽ mất khoảng từ vài phút đến vài giờ.

Bước 6: Thanh lọc thành phần phế liệu kim loại

Bước tiếp theo sau khi nung, kim loại cần thanh lọc thành phần. Điều này giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho môi trường bằng phương pháp điện phân. 

Khi ở trạng thái nóng chảy, các kim loại khác nhau được tinh chế thêm bằng cách điện phân dòng xoáy rồi cho vào khuôn, rồi làm lạnh. Kim loại tan chảy thực hiện trên băng tải để làm mát, củng cố chất lượng kim loại và định hình cho sản phẩm.

Bước 7: Vận chuyển các thanh kim loại tái chế

Sau khi làm mát và đông đặc các thanh kim loại đã có được những sản phẩm kim loại sử dụng được. Cuối cùng là công đoạn vận chuyển thành phẩm để đi tiêu thụ.

>>> Hỗ trợ tư vấn 24/7 về thu mua phế liệu của Quân Phát tại đây.

Hy vọng những chia sẻ về quy trình tái chế kim loại trên đây sẽ giúp ích cho quý vị. Quân Phát luôn cập nhật bảng báo giá các loại phế liệu kim loại và tin tức hấp dẫn về thị trường phế liệu từng ngày. Quý vị hãy nhanh tay liên hệ qua Hotline: 0901 109 109 (Mr. Cường) khi có thắc mắc để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *